รายการอาหารสำหรับน้องๆ นักเรียน ชั้นอนุบาล - ประถมศึกษา  โดย งานโภชนาการ โรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมา

 

แกงจืดเต้าหู้ไข่ / หมูบด

แกงจืดเต้าหู้ไข่/หมูบด เมนูแสนง่ายที่ใครๆ ก็ทำได้ ใช้เวลารวดเร็วและได้คุณค่าทางอาหารแบบครบถ้วน ส่วนผสมก็หาได้ง่าย เรามาทำพร้อมๆ กันเลยครับ


ส่วนผสมเมนูแกงจืดเต้าหู้ไข่ / หมูบด



วิธีทำแกงจืดเต้าหู้ไข่ / หมูบด


เตรียมเครื่องหมักหมู ก็จะมีกระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชี (สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบของน้องๆ ครับ) โขลกละเอียดให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักกับหมูบดที่เราเตรียมไว้ เติมซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย หมักหมูไว้ซักพัก

ตั้งน้ำซุปต้มจืดในหม้อไว้ให้เดือด จากนั้นปั้นหมูบดที่เราหมักไว้ให้เป็นก้อน นำลงไปต้มในหม้อซุป รอจนหมูสุก


ใส่เต้าหู้ไข่ที่เราเตรียมไว้ลงไป รอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ให้ได้รสตามชอบ นำคื่นช่ายและต้นหอมใส่ลงหม้อ แล้วปิดไฟ

ตักต้มจืดใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ เท่านี้เป็นอันเสร็จครับ สำหรับเมนูต้มจืดเต้าหู้ไข่หมูสับครับ

เป็นยังไงบ้างครับเมนูแกงจืดเต้าหู้ไข่ / หมูบด ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ทางโรงเรียนหวังว่าน้องๆ คงจะชอบนะครับ

หมายเหตุ : ส่วนผสมในการทำผู้ปกครองสามารถปรับเปลี่ยนตามความชอบของน้องๆ ได้นะครับ