รูปภาพของพิลาวรรณ อยู่หมื่นไวย
อย่าดื่มเหล้าแก้หนาว หลับไม่ตื่นอันตรายถึงตาย
โดย พิลาวรรณ อยู่หมื่นไวย - จันทร์, 28 มีนาคม 2016, 01:57PM
 
 ความเชื่อเรื่องการดื่มเหล้าช่วยคลายหนาวในวันที่อากาศเย็น ๆ ถูกบอกต่อกันมาปากต่อปากทั้งที่เป็นความเชื่อผิด ๆ และที่สำคัญยังก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ดังที่ได้ยินข่าวอยู่ทุกปี 

          เรื่องนี้ นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) จึงขอออกมาย้ำเตือนอีกครั้ง โดยอธิบายว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และแก้อากาศหนาวเย็นได้แต่ประการใด แต่ยิ่งเร่งให้ร่างกายสูญเสียความร้อน ส่วนที่ดื่มแล้วรู้สึกตัวอุ่นขึ้นนั้น เพราะหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ผิวหนังเกิดการขยายตัวอย่างหนัก เพื่อให้ความร้อนในร่างกายถูกระบายออกมาได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมื่อความร้อนในร่างกายถูกระบายออกมามาก ๆ จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงกว่าปกติ ยิ่งดื่มมาก ก็ยิ่งทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลงมาก เมื่อเราหลับ ร่างกายที่สัมผัสกับอากาศเย็นเป็นเวลานานจึงเสียชีวิตได้

ดื่มเหล้าแก้หนาว

          นอกจากนี้ อากาศที่หนาวเย็นลงจะทำให้ประสาทส่วนกลางทำงานผิดปกติ และทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติด้วย อีกทั้งร่างกายจะต้องการออกซิเจนมากขึ้น จึงกระทบต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง โรคอัมพฤกษ์อัมพาต รวมทั้งโรคความดันโลหิต ดังนั้นจึงต้องเตรียมยาประจำตัวให้พร้อม และดูแลสุขภาพตนเอง รักษาร่างกายให้อบอุ่น 

 ส่วนวิธีดูแลรักษาสุขภาพร่างกายในช่วงหน้าหนาวนั้น มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้

          - ดื่มน้ำให้เพียงพอ 
          - รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่  
          - ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง
          - เตรียมเสื้อกันหนาวมาสวมใส่เพื่อให้ความอบอุ่นกับร่างกาย 
          - หากเป็นหวัด ถ้าจะออกนอกบ้านให้สวมผ้าปิดปากป้องกันการติดเชื้อสู่คนรอบข้าง 
          - หากร่างกายเปียกน้ำให้รีบเช็ดตัว เปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อป้องกันภาวะปอดบวม