รูปภาพของพจน์มงคล ผาดรุ่งเรือง
เห็ดมหัศจรรย์
โดย พจน์มงคล ผาดรุ่งเรือง - ศุกร์, 31 มีนาคม 2017, 02:45PM
 

เห็ดมหัศจรรย์

โดย มาสเตอร์พจน์มงคล  ผาดรุ่งเรือง

Lingzhi-1

เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ ชื่อสามัญ Lingzhi mushroom, Reishi mushroom

เห็ดหลินจือ ชื่อวิทยาศาสตร์ Ganoderma lucidum (Curtis) P. Karst จัดอยู่ในวงศ์ GANODERMATACEAE

สมุนไพรเห็ดหลินจือ มีชื่อเรียกอื่นว่า เห็ดหมื่นปี, เห็ดอมตะ เป็นต้น

เห็ดหลินจือ จัดเป็นยาจีนที่ใช้กันมายาวนานกว่า 2,000 ปีแล้ว (Chinese traditional medicine) โดยใช้กันนับตั้งแต่สมัยจักรพรรดิฉินซีฮ่องเต้เป็นต้นมา เห็ดหลินจือที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติมีมากกว่า 100 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่นิยมและมีสรรพคุณทางยาที่ดีที่สุดคือสายพันธุ์สีแดง หรือเห็ดหลินจือแดง หรือกาโนเดอร์มา ลูซิดัม (Ganoderma lucidum) โดยในเห็ดหลินจือจะมีสารพอลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide) ซึ่งจะช่วยยับยั้งและรักษาอาการต่าง ๆ (ประโยชน์ด้านล่าง) โดยแต่ละชนิดจะมีปริมาณสารพอลิแซ็กคาไรด์ในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นสายพันธุ์สีแดงที่กล่าวข้างต้น

เห็ดชนิดนี้จัดว่าเป็นของหายากที่มีคุณค่าสูงในทางสมุนไพรจีน โดยมีการยกย่องว่าเป็นยอดเห็ด เป็นเห็ดที่ดีที่สุดในหมู่สมุนไพรจีน เพราะได้มีการบันทึกในคัมภีร์โบราณ “เสินหนงเปินเฉ่า ซึ่งได้กล่าวไว้ว่า เห็ดหลินจือนี้เป็นเทพเจ้าแห่งชีวิตที่มีพลังมหัศจรรย์ นักวิทยาศาสตร์พบว่าในเห็ดชนิดนี้มีสารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า 250 ชนิด ! เป็นยาบำรุงร่างกายและใช้เป็นยาอายุวัฒนะในการยืดอายุ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง รักษาโรคต่าง ๆ ได้หลายโรค และยังปลอดภัยไม่มีสารพิษใด ๆ ต่อร่างกาย ! รวมไปถึงสารอาหารที่ได้รับ และสิ่งที่ต้องดูอีกเรื่องก็คือขั้นตอนการแปรรูป ตรงนี้ก็สำคัญเพราะเป็นกระบวนการที่จะต้องสารสกัดพอลิแซ็กคาไรด์จากเห็ดออกมาให้ได้มากที่สุด

 

 

ประโยชน์ของเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือสรรพคุณใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย    ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สีหน้าแจ่มใส

ประโยชน์ขงเห็ดหลินจื     ช่วยบำรุงและรักษาสายตา  ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยทำให้อายุยืนยาว

ช่วยชะลอแก่ ชะลอวัย   ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง

ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น ให้พลังชีวิตมากขึ้น

ช่วยส่งเสริมระบบการไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้น

ช่วยทำให้ความจำดีขึ้น    ช่วยผ่อนคลายระบบประสาทและ ทำให้นอนหลับได้

ช่วยทำให้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ดีขึ้น  สรรพคุณช่วยรักษาและต่อต้านมะเร็งโดยส่งเสริมภูมิคุ้มกัน กระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวสร้างสารต้านมะเร็ง  ช่วยแก้พิษจากรังสี คีโม เช่น เม็ดเลือดขาวต่ำจากคีโม อักเสบจากการฉายรังสี ปวดจากพิษบาดแผล  ช่วยลดความดันโลหิตและรักษาโรคความดันโลหิตสูง  ช่วยปรับความดันโลหิตทั้งสูงและต่ำให้สมดุล  ช่วยรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ  ช่วยป้องกันเส้นเลือดในสมองและหัวใจอุดตัน ป้องกันอัมพฤกษ์ อัมพาต  ช่วยลดไขมันในเลือด  ช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคหมอนรองกระดูกแตกกดทับเส้นประสาทให้ทุเลาลง  ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยควบคุมอาการเบาหวาน  ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ หอบหืด  ช่วยรักษาโรคประสาท  สรรพคุณของเห็ดหลินจือช่วยบำรุงตับและรักษาโรคตับ ตับแข็ง ตับอักเสบ  เห็ดหลินจือรักษาโรคไตเรื้อรังบางชนิด โดยช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพของไตให้ดีขึ้นช่วยรักษาโรคลมบ้าหมู  ช่วยแก้อาการอาหารเป็นพิษ  ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้  ประโยชน์เห็ดหลินจือ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร  ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดตามข้อ เห็ดหลินจือ ช่วยรักษาโรคเกาต์  ช่วยสลายใยแผลเป็นหรือพังผืดหดยืด ทำให้ใยแผลเป็นอ่อนนิ่มและหดตัวเล็กลง  ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสอย่างเช่น ไวรัสเอดส์ อีสุกอีใส งูสวัด  ช่วยรักษาโรคลูปัส อีริทีมาโตซัสทั่วร่าง (SLE) หรือโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ  ช่วยแก้อาการป่วยบนที่สูง เช่น อาการหูอื้อ  ช่วยรักษาโรคที่มีสาเหตุมาจากการขาดออกซิเจน เช่น ถุงลมโป่งพอง หัวใจล้มเหลว เส้นเลือดหัวใจตีบ  ช่วยแก้อาการปวดประจำเดือน  ช่วยแก้ปัญหาภาวะมีบุตรยาก   ช่วยป้องกันการเสื่อมสรรถภาพทางเพศ  เห็ดหลินจือจัดเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ซึ่งไม่มีสารพิษหรือผลข้างเคียงเหมือนกับสเตียรอยด์สังเคราะห์

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มา www.https:// medthai.com