รูปภาพของชูเกียรติ ไชยทวีวิวัฒน์กุล
5 ทิป เตรียมคอมฯให้พร้อมอัปเกรดสู่ Windows 10 Spring Creators Update
โดย ชูเกียรติ ไชยทวีวิวัฒน์กุล - พฤหัสบดี, 19 เมษายน 2018, 12:47PM
 

5 ทิป เตรียมคอมฯให้พร้อมอัปเกรดสู่ Windows 10 Spring Creators Update

ใครที่ใช้ Windows 10 อยู่และน่าจะเป็นไปได้ว่าได้อัปเกรดคอมไปยังเวอร์ชั่นใหม่ได้อีก ได้เวลาจัดการเตรียมพื้นที่บนคอมพิวเตอร์ของคุณให้พร้อมอัพเกรดในช่วงสงกรานต์นี้ เพราะ Microsoft จะปล่อยอัปเกรดชุดใหญ่ ในชื่อ Windows 10 Spring Creators Update ภายในเดือนเมษายนนี้ เตรียมตอนนี้เลยยังดีกว่า เพราะคุณจะได้อัปเกรดเวอร์ชั่นใหม่นี้ได้ฟรี และฟีเจอร์บนคอมพิวเตอร์ที่ได้มากขึ้น และความปลอดภัยที่มากขึ้นด้วย

ภาพ

ก่อนอัปเกรด ต้องสำรองข้อมูลไฟล์ก่อน

โดยนำ External Harddisk มาเสียบ แล้วเข้าไปที่ Settings > Update & security > Backup. เพื่อทำการ Backup ไฟล์สำคัญลงบน Harddisk ของคุณ


ทำการสำรองข้อมูล ไฟล์ระบบสำคัญ

โดยเข้าไปที่ Control Panel\System and Security\Backup and Restore (Windows 7) แล้วทำการ create a system image แล้วทำการ Backup ไฟล์ระบบของ Windows ไว้


เคลียพื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ของคุณให้พร้อม

โดยใช้ Disk Cleanup ในการลบไฟล์ขยะที่ค้างบนคอมพิวเตอร์ ลบโปรแกรมที่ไม่ใช้งานออกจากเครื่อง และย้ายไฟล์ขนาดใหญ่ในเครื่องไว้ในหน่วยความจำสำรอง หรือบน cloud โดยเฉพาะพวกไฟล์รูปภาพและไฟล์วีดีโอ ที่คุณสามารถที่จะเลือกลบออกไป หรือย้ายข้อมูลเก็บไว้ใน Harddisk หรือ Backup บน cloud ตามที่คุณต้องการ


ถอดอุปกรณ์ต่อพ่วง ที่ไม่ได้ใช้กับคอมเราออก

เช่นเครื่อง Scanner เครื่อง Printer ที่บางท่านอาจไม่ใช้ก็ถอดออกจากเครื่อง พร้อม Uninstall โปรแกรมประกอบนั้นออกด้วย หากต้องการใช้ต่อก็ใช้โอกาสนี้อัปเดต Driver อุปกรณ์ Printer หรือ Scanner เหล่านั้นให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับ Windows 10 รุ่น Spring Creators Update ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดได้อย่างไม่มีปัญหา


ปิดการทำงานของ Antivirus และโปรแกรมรักษาความปลอดภัยชั่วคราว

โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Security จากนั้นคลิกเปิดโปรแกรม Windows Defender Security Center เพื่อเข้าไปปิดการทำงานชั่วคราวก่อน เพื่อป้องกันการสแกนขัดขวางการติดตั้ง เช่นเดียวกับ โปรแกรมรักษาความปลอดภัยตัวอื่นๆ ก็ต้องปิดการทำงานในส่วน real-time scanning และ firewall ด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อหลังทำการอัปเกรด Windows 10 Spring Creators Update เสร็จแล้วต้องเปิดการทำงานรักษาความปลอดภัยตามเดิม เพื่อความปลอดภัยและป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์

ภาพ

หากทำตามทิป ทั้ง 5 ข้อนี้ครบ ก็เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการอัปเกรดคอม Windows 10ก้าวสู่เวอร์ชั่นใหม่ Spring Creators Update ได้อย่างเต็มที่ ไร้ปัญหาเรื่องข้อมูลหาย และหมดปัญหาพื้นที่ข้อมูลเต็ม แถมยังได้ฟีเจอร์ใหม่ๆที่เพิ่มขีดความสามารถคอมของคุณด้วย

ข้อมูลจาก cnet

อ้างอิง : https://www.it24hrs.com/2018/windows-10-spring-creators-update-prepare-your-pc/

บทความโดย มาสเตอร์ชูเกียรติ ไชยทวีวิวัฒน์กุล