รูปภาพของจิราวรรณ ดวงเพ็ชรแสง
ข้อคิดเสริมทัศนคติ และแรงบันดาลใจในการทำงาน
โดย จิราวรรณ ดวงเพ็ชรแสง - อังคาร, 20 เมษายน 2021, 12:13PM
 

ข้อคิดเสริมทัศนคติ และแรงบันดาลใจในการทำงาน

สำหรับการทำงานนั้นต้องยอมรับก่อนเลยนะคะ ไม่มีสิ่งไหนที่ได้มาซึ่งความสำเร็จเสมอไป ความสำเร็จไม่ได้เป็นสิ่งที่สามารถซื้อได้ และเชื่อได้เลยว่ากว่าที่คนอื่นๆ จะก้าวเข้ามาดังจุดคำที่ว่าสำเร็จได้นั้นจะต้องผ่านร้อน ผ่านหนาว และอื่นๆมาอีกมากมายเลยทีเดียว ซึ่งจะต้องมีความแกร่งมากพอตัว ด้วยอุปสรรคเหล่านี้ล่ะค่ะ ที่ทำเอาหลายคนไปไม่ถึงฝั่ง ท้อ และไม่ต้องการที่จะเดินต่อ เราต้องการบอก และขอเป็นหนึ่งกำลังใจช่วยให้คุณได้เดินผ่านในจุดนี้ไปให้ได้นะคะ

อย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง

คนที่ล้มเหลว ส่วนหนึ่งมาจากความคิดหลงตัวเอง คิดว่าตัวเองเด่น เหนือกว่าผู้อื่น และหยุดเพียงเท่านี้ ไม่คิดที่จะเพิ่มศักยภาพในการทำงาน หรือหาแนวทางใหม่ๆ มาเพื่อทำให้งานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น อย่าลืมนะคะว่าโลกหมุนรอบตัวเองอยู่ตลอดเวลา มีผู้คนมากมายที่กำลังฝึกฝนตัวเอง หากคุณมีความคิดเพียงเท่านี้ บอกได้เลยว่าคุณจะไม่มีวันได้สัมผัสกับคำว่าประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงเลยล่ะจ้า

เพิ่มทักษะการทำงาน

จะดีกว่ามัยหากเรามีหลากหลายแนวทางในการทำงาน เพื่อเป็นแผนรองรับหากเกิดข้อผิดพลาด หรือการเตรียมกับรับมือกับปัญหาที่ไม่คาดฝัน เพื่อให้งานของเราออกมาเร็วที่สุด ดีสุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

จงทำตัวให้เหมือนน้ำเต็มแก้ว

คือการทำตัวเองให้พร้อมที่จะรับข้อมูลใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา ที่สำคัญอย่าคว่ำแก้วเสียนะคะ เพราะหากวันไหนคุณปิดรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามาแล้วล่ะก็ วันนี้คุณเองจะเป็นผู้ที่ไร้ประสิทธิภาพในการทำงาน

ความอดทน

ก็อย่างที่เกริ่นมาในข้างต้นแล้วนั่นล่ะค่ะว่าสำหรับการทำงาน หากต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต จะต้องผ่านร้อน ผ่านหนาว และอุปสรรค์มากมาย ที่ต่างหมุนเวียนเข้ามาให้เราได้แก้ไข ได้ฝึกความอดทน ยิ่งชั่วโมงบินสูงมากเท่าไหร่ บอกได้เลยว่าคุณจะเป็นคนที่แข็งแกร่งมากเท่านั้น

อย่าพลาดที่จะหาแนวทาง หรือสิ่งใหม่ๆเข้าตัวตลอดเวลา

หากต้องการเป็นคนที่ได้ชื่อว่าประสบความสำเร็จในชีวิตได้นั่น ส่วนหนึ่งมาจากการค้นคว้า และการปรับปรุง รับสิ่งใหม่ๆ เข้าหาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะได้พัฒนางานให้ออกมามีคุณภาพ และประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

รักและเข้าใจงานที่ทำ

จะดีกว่ามากหากวันนี้เราได้ทำงานที่ตนเองชอบ ตรงกับสาขาที่เรียนมา แต่นั่นมันก็เป็นส่วนน้อย เพราะทุกวันนี้บอกได้เลยว่างานน้อยว่าคน ดังนั้นหากมันเลือกงานอยู่นั้นคุณอาจต้องเดินแตะฝุ่นไปตลอดเลยก็ได้ ดังนั้นหากเห็นว่าเป็นงานที่พอทำได้ และคุณเองก็ทำมันได้ดีแม้ว่าจะไม่ใช่งานที่คุณกชรักก็ตาม จงรีบไขว่คว้าไว้เสียล่ะ

เชื่อหรือไม่ว่างานไม่ได้รักคุณหรอกนะ แต่คุณเองนั่นล่ะจะต้องรักในงานที่ทำ เพราะคุณได้เลือกแล้ว จงเต็มที่กับการทำงาน อย่าสักแต่ว่าทำงานไปวันๆ เพื่อให้ได้เงิน หรือได้สิ่งตอบแทนกลับมา โดยไม่สนใจเนื้องานว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ดีหรือไม่ มีประสิทธิภาพ และเป็นไปตาที่วางแผนไว้หรือไม่นั้น คุณจะไม่มีวันประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

การยอมรับ รับฟัง ไม่เอาตัวเองเป็นหลัก

การทำงานร่วมกับคนอื่นนั้นเป็นเรื่องที่ยาก และเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก อย่าลืมว่าแต่ละคนมีความคิดเห็น และสไตล์การทำงานที่แตกต่างกันออกไป จงคิดเสมอเลยว่าบริษัท องค์กร หรือที่ทำงานไม่ใช่ของเราคนเดียว ก่อนที่จะดำเนินการดังกล่าว ต้องขอความเห็น และยอมรับในข้อเสนอแนะของสมาชิก หรือเพื่อนร่วมงานแต่ละคนด้วยนะคะ หลายหัว ย่อมดีกว่าหัวเดียวเสมอค่ะ

การวางแผนการจัดการ

ก่อนที่จะมีการดำเนินการอะไรไปนั้น เคยสังเกตบ้างหรือไม่ บางครั้งใช้งบประมาณ หรือระยะเวลาที่เกินกว่าความน่าจะเป็น ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจ ด้วยสาเหตุหลักเป็นเพราะว่าคุณไม่มีการวางแผน และการจัดการที่ดีพอ หากคุณมีการร่างแผนการทำงาน ระยะเวลา ค่าใช้จ่าย และเตรียมแผนการดำเนินการ กำลัง การแจกจ่ายงานให้เป็นไปตามความสามารถ เพียงเท่านี้เองค่ะ งานของคุณจะเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงที่สุด

อย่าท้อ สู้ กำลังใจเล็กๆ น้อยๆ ก่อนการทำงาน จงเดินไปทำงานอย่างมีความสุข คิดเพียงว่าเป็นการไปเที่ยว หรือไปสร้างรายได้ อนาคตให้กับตัวเอง ตัดปัญหา เรื่องที่ไม่สบายใจ เพียงเท่านี้คุณจะทำงานได้อย่างมีความสุข เต็มที่กับการทำงาน และที่สำคัญผลงานออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุดเลยล่ะค่ะ เต็มที่กับการทำงานทุกวัน ไม่มีอะไรที่เกินกว่าความพยายามของเราหรอกนะคะ

ที่มา https://moneyhub.in.th