รูปภาพของวนิชา สืบสุข
มุมคิดดี ๆ กับ บันไดหนีไฟ
โดย วนิชา สืบสุข - จันทร์, 3 พฤษภาคม 2021, 12:59PM
 

จะลงทุนธุรกิจนี้รึ? มีบันไดหนีไฟหรือยัง?

จะคบกับคนนี้เหรอ? มีบันไดหนีไฟหรือยัง?

จะเปลี่ยนไปทำงานนั้นเหรอ? มีบันไดหนีไฟหรือยัง?

บันไดหนีไฟ.. มันเกี่ยวอะไรกันนะ?…

สิ่งปลูกสร้างไม่ว่าจะบ้าน อาคาร ใด ๆ มักเป็นของที่ต้องลงทุนสูง แต่ละส่วนประกอบล้วนมีราคา ปูพื้นด้วยวัสดุอะไร มีผนังมากกั้นมาก ก็ต้องจ่ายมาก ขนาดกว้างยาวแค่ไหน ทุก ๆ ตารางนิ้วคือสิ่งที่ต้องจ่ายไป สำหรับอาคารที่โดยทั่วไปหากสูงเกิน 3 ชั้นต้องมีบันไดหนีไฟ ที่ส่วนใหญ่ เราไม่ค่อยได้ใช้กัน

การสร้างบันไดหนีไฟมีทั้งส่วนเกินเรื่องพื้นที่ ส่วนเกินเรื่องการออกแบบ ส่วนเกินงบประมาณ ดูไม่คุ้มค่าต้นทุนเมื่อเทียบกับส่วนอื่น ๆ และอาจคิดว่า ติดระบบป้องกันดีกว่า ติดตัวพ่นน้ำอัตโนมัติ ติดถังดับเพลิงเยอะ ๆ ก็ยังประหยัดและดูมีประโยชน์กว่า

ใครจะอยากให้ไฟไหมกัน!?

ด้วยเพราะบันไดหนีไฟจะถูกใช้ตามประโยชน์มันจริง ๆ ก็คือตอนเกิดไฟไหม้ แล้วใครอยากให้เกิดไฟไหม้กันล่ะ? หรือไฟไหม้มันเกิดง่าย ๆ เสียที่ไหน ในยุคที่กฎหมายยังไม่บังคับส่วนใหญ่จึงไม่สร้างบันไดหนีไฟกันนัก..

แต่เชื่อว่าถ้าเราอยู่ในอาคารที่ไฟกำลังไหม้เราคงนึกถึงบันไดหนีไฟมากกว่ารอดูว่าสปริงเกอร์ (เครื่องพ่นน้ำ) จะทำงานไหม เราคงวิ่งหาทางลงไปจากอาคารมากกว่าหาถังดับเพลิงไปช่วยเขาดับไฟ และแน่นอนว่าย่อมมีที่ตระหนกตกใจ วิ่งหนีอย่างไร้ทิศทาง

บันไดหนีไฟ คล้ายทางออกของชีวิต

หากเปรียบเป็นชีวิตของคนว่าไฟคือทุกข์ ไฟไหม้ก็คือทุกข์ร้ายแรง คงไม่มีใครอยากพบเจอ แต่มันก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ และเกิดง่ายกว่าไฟไหม้อาคารเสียอีก แต่เราก็มักไม่สร้าง บันไดหนีไฟหรือทางหนีไฟเอาไว้เหมือนกัน

คล้ายในคำถามต่าง ๆ ที่เขียนไว้ในตอนแรก

ถ้าธุรกิจไปไม่ได้ เงินทุนสำรองย่อมเป็นบันไดหนีไฟ

ถ้าเลิกกับเขาคนนี้ จะใช้ชีวิตอย่างไร นั่นคือบันไดหนีไฟ

ถ้าเปลี่ยนงานไปแล้วไม่ดี มีแผนสำรองยังไง นั่นก็คือบันไดหนีไฟ

หล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่ง เพราะไฟยังไม่ไหม้มันจึงไม่สำคัญ เพราะเรามีความสุขดี หรือทุกข์ร้อนไม่มากการคิดอะไรเผื่อเช่นนี้จึงดูเสียเวลา

แน่นอนว่าหลายอย่างมีมาได้มาไม่ได้ใช้ประโยชน์ย่อมสิ้นเปลือง เสียเวลา แต่ของบางอย่าง มีไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี

แง่คิดเล็ก ๆ วันนี้จากเรื่องบันไดหนีไฟ ที่เราควรจะมีไว้ เมื่อทุกข์ใจหนักหนาอย่างน้อยก็ไม่ต้องวิ่งหนีอะไรอย่างไร้ทิศทาง แต่ก็หวังว่าเราอย่าต้องได้ใช้มันกันเลย

Credit : https://sirichaiwatt.com