รูปภาพของนิรมล ศิริปรุ
10 วิธีในการเป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารัก
โดย นิรมล ศิริปรุ - อังคาร, 7 เมษายน 2015, 07:59AM
 

 คนเราทุกคนล้วนมีเป้าหมายในการทำงานด้วยกันทั้งนั้น ว่าจะทำอย่างไรจึงจะสามารถคว้าธงที่ปักไว้ ณ ปลายทางให้จงได้ บางคนคิดแต่จะมองมุ่งไปข้างหน้าแต่เพียงอย่างเดียวจนไม่เห็นความสำคัญของ สิ่งที่อยู่ระหว่างทาง สิ่งที่อยู่รอบตัวเรา ที่สามารถ ส่งเสริมให้เราไปถึงเป้าหมายได้อย่างมั่นคง จะมีประโยชน์อะไรที่จะขึ้นไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดแต่เพียงลำพัง การประสบความสำเร็จแต่ ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวไม่ใช่ความสำเร็จที่แท้จริง หากคุณหยุดมองและให้ความสำคัญกับสิ่งรอบตัว เอาใจใส่เพื่อนร่วมงานของคุณ และเคียงข้างไปด้วยกัน เพื่อให้คุณพบกับความสำเร็จที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น น่าจะทำให้คุณสุขใจมากกว่า อย่าละเลยความรู้สึก ของผู้อื่น คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่อไปนี้ อาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณ

1. อย่าหยิบของคนอื่นโดยพลการ

          ไม่ว่าจะเป็นอะไร เล็กน้อยสักแค่ไหน อย่างเช่น เครื่องเขียน กรรไกร ไม้บรรทัด สก็อตเทป ถ้าไม่ใช่ของเราก็ต้องขออนุญาตเจ้าของก่อนทุกครั้ง และที่สำคัญขอยืมมาใช้แล้วต้องนำไปคืนอย่างรวดเร็วทุกครั้งด้วย อย่าปล่อยให้ถูกทวงถามแล้วจึงจะคืน เพื่อนจะรู้สึกไม่ดีกับคุณได้

2. รักที่ทำงานให้เหมือนรักบ้านของคุณ

          รักษาความสะอาดในพื้นที่ที่ ไม่ใช่ของคุณให้เหมือนกับเป็นบ้านของคุณเอง เช่นในครัวและในห้องน้ำ พื้นที่ส่วนรวมหรืออุปกรณ์ส่วนรวมมักถูกมองข้าม เพราะคิดว่าไม่ใช่ของตนจึงไม่ดูแลรักษา หากทุกคนดูแลของทุกอย่างที่เป็นส่วนรวมให้เหมือนกับของของตนเอง ออฟฟิศก็จะน่าอยู่เหมือนกับบ้านของคุณ

3. อย่าโต้ตอบผู้อื่นด้วยความรุนแรง และไม่สุภาพ

          หากมีคนส่งเสียงดังรบกวนคุณ เวลาที่คุณต้องใช้สมาธิในการทำงาน อย่าตอบโต้ด้วยการตะโกนเสียงดังกลับไปด้วยอารมณ์โกรธ หรือใช้ถ้อยคำรุนแรง ไม่สุภาพ หรือใช้กำลังต่อกัน เพียงคุณเตือนเขาด้วยสายตาที่จริงจัง ซึ่งปกติคนเราก็สามารถเข้าใจได้อยู่แล้วว่า คุณกำลังไม่พอใจที่เขาส่งเสียงดังเช่นนั้น

4. รู้จักสร้างสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน

          แม้ว่าทุกคนจะมีโทรศัพท์ และอีเมล์เป็นของตัวเอง แต่ในบางครั้งคุณอาจเลือกที่จะไม่ใช้มัน เดินไปคุยกับเพื่อนร่วมงาน ให้ได้เห็นหน้าค่าตากันเป็นประจำ จะช่วยสร้างสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานได้ดีกว่าการยกหูโทรศัพท์หรือส่งอีเมล์หากันเสียอีก นอกจากนั้นยังเป็นการช่วยให้คุณได้เปลี่ยนอิริยาบถ ได้ยืดเส้นยืดสายเสียบ้าง ไม่ต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรม โรคฮิตของคนทำงานออฟฟิศได้อีกด้วย

5. อย่าเปิดเผยความลับของคนอื่น

          ความลับก็คือความลับ ถ้าคุณเข้าใจความหมายและความสำคัญของมัน คุณจะไม่มีวันแพร่งพรายความลับให้คนอื่นรู้ และหากคุณจำเป็นต้องรักษาความลับของผู้อื่น จงปิดมันให้มิดที่สุด เพราะถ้าคุณได้เปิดเผยความลับของผู้อื่นออกไป อย่าหวังว่าเขาจะไว้ใจบอกความลับอะไรให้คุณรู้อีก

 

6. อย่าคาดหวังให้คนอื่นรับภาระแทนคุณ

          งานในหน้าที่ของคุณ ควรจะต้องทำให้เสร็จภายในกำหนดเวลาที่ได้ตกลงกันไว้ อย่าลางานในวันที่ถึงกำหนดส่งงาน แล้วให้เพื่อนร่วมงานของคุณรับภาระงานนั้นแทนคุณ จำไว้เสมอว่าไม่มีใครอยากจะร่วมงานกันคนที่เอาเปรียบผู้อื่นหรอก

7. อเมริกันแชร์

          เวลาไปกินไปดื่มกับเพื่อนร่วม งาน ต้องช่วยกันจ่ายด้วย จ่ายเกินไปบ้างก็ไม่เป็นไร แต่ไม่ควรจ่ายขาด หากมีใครที่ออกสตางค์ไปก่อน อย่าลืมจ่ายคืนให้กับเขาอย่างรวดเร็ว แม้ว่าเขาจะไม่ทวงถามก็ตาม

8. อย่านินทาคนอื่นลับหลัง

          ถ้าคุณนินทาคนอื่นให้ใคร ๆ ฟัง คนที่ฟังคุณนินทาเขาก็จะคิดว่า วันหน้าวันหลังคุณอาจนินทาเขาได้เหมือนกัน บางคนพอดื่มเหล้าดื่มเบียร์เข้าไปก็พูดความในใจออกมาหมดว่าไม่ชอบใคร อย่างไร แต่เมื่อคุณไปทำงานในวันรุ่งขึ้น คุณจะพบว่าคนอื่น ๆ มองคุณเปลี่ยนไป และเป็นความเปลี่ยนแปลงในแง่ลบเสียด้วย

9. ยินดีกับความสำเร็จของผู้อื่นอย่างจริงใจ

          เมื่อทราบข่าวความสำเร็จของ เพื่อนร่วมงาน เช่น ได้เลื่อนตำแหน่ง คุณควรจะยินดีในความสำเร็จของเพื่อนอย่างจริงใจ มากกว่าที่จะรู้สึกอิจฉาที่เขาก้าวหน้ากว่าคุณ และอาจจะใช้โอกาสนี้ในการศึกษาเพื่อนของคุณ เพื่อเป็นแบบอย่างความสำเร็จ ว่าเขาทำงานอย่างไรถึงได้เป็นที่ยอมรับและได้เลื่อนตำแหน่งในครั้งนี้

10. อย่าดูถูกคนที่มีตำแหน่งต่ำกว่า

          คนเราเริ่มต้นจากตำแหน่งใด ตำแหน่งหนึ่ง แม้ว่าตำแหน่งนั้นจะดูต่ำต้อย ก็ไม่ควรดูถูกผู้อื่นยกตัวอย่างตำแหน่งผู้ช่วย อย่าดูถูกผู้ช่วยของคุณ เพราะไม่แน่ว่าสักวันหนึ่งเขาอาจขึ้นมาเป็นหัวหน้าของคุณก็ได้

          ความสำเร็จในการทำงานนั้นส่วน หนึ่งมาจากเพื่อนร่วมงาน หากคุณสามารถเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ดี ทีมของคุณก็จะเข้มแข็งเหนือกว่าทีมอื่น การเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานยังทำให้คุณมีคนที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณเวลา ที่คุณประสบปัญหา คุณจะมีเพื่อนอยู่เคียงข้างเสมอเวลามีความทุกข์ และมีคนที่พร้อมจะยินดีกับคุณเวลามีความสุขและประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ