รูปภาพของอนุชา วาปีโส
ข้าวกล้อง ของดีใกล้ตัว
โดย อนุชา วาปีโส - พฤหัสบดี, 9 เมษายน 2015, 10:13AM
 

ข้าวกล้อง  ของดีใกล้ตัว

         

 

                   เรากินข้าวกันเกือบทุกมื้อทุกวันไม่เคยเบื่อ  แม้ชาวต่างชาติก็ติดใจข้าวหอมมะลิไทย 

แต่เรารู้รึเปล่าว่าข้าวมีคุณค่าทางโภชนาการอะไรบ้าง

ข้าวให้คาร์โบไฮเดรต  ใยอาหาร  และมีวิตามินอยู่มากมายทั้งวิตามิน  A,  B,  C,  D, E  รวมถึงโฟลิคแอซิด  วิตามินส่วนใหญ่จะอยู่ในจมูกข้าว  และผิวข้าวกล้องที่มีสีน้ำตาลหรือ

ที่เรียกว่ารำข้าว  แต่ข้าวที่เรากินส่วนใหญ่เป็นข้าวขาวซึ่งถูกขัดสีเอาส่วนที่มีประโยชน์ออกไปเกือบหมด

ขณะนี้คนไทยสนใจกินอาหารสุขภาพกันมากขึ้น  จึงหันมานิยมกินข้าวกล้องและผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากข้าวกล้องมากขึ้นด้วย  เช่น  เส้นหมี่ข้าวกล้อง  ข้าวแต๋นข้าวกล้อง  และขนมปังจากแป้งข่าวกล้อง  บางคนก็เอารำข้าวและจมูกข้าวมาโรยบนอาหารหรือใส่เป็นส่วนผสมของขนมเพื่อเพิ่มคุณค่า

เรายังสามารถได้คุณค่าวิตามินและสารอาหารจากรำข้าว   และจมูกข้าวในรูปของน้ำมันรำข้าว  (Rice  Bran  Oil)  ซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำมันจากรำข้าว  70  %  และจมูกข้าว  30  %

เมื่อเรารู้แล้วว่าข้าวกล้องมีคุณค่ามากมายเราลองเปลี่ยนมากินข้าวกล้อง  หรือหุงข้าวขาวผสมกับข้าวกล้อง  เพื่อเพิ่มวิตามินให้ร่างกายกันดีกว่า

 

 

ที่มา  คุยเรื่องโภชนาการกับอาจารย์หญิง  ม.ร.ว.พรรณนิกา  จันทรทัต

 

 

 

ม.อนุชา  วาปีโส    งานอาคารสถานที่  ฝ่ายบริหารงานทั่วไป