รูปภาพของอรัญญา รอมดอน
สารพัดประโยชน์จากน้ำมะนาว
โดย อรัญญา รอมดอน - อังคาร, 22 มีนาคม 2016, 04:05PM
 

สารพัดประโยชน์จากน้ำมะนาว 

เรามักได้ยินผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่า ดื่มแก้วน้ำอุ่นผสมมะนาวทุกวันในตอนเช้าจะดีต่อสุขภาพ เพราะจะช่วยขจัดสารพิษที่เป็นอันตรายในร่างกายออกมา นั่นเพราะมะนาวเป็นแหล่งอาหารชั้นดี ทั้งแคลเซียม   โพแทสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก และวิตามินเอ ซี และบีคอมเพล็กซ์ รวมทั้งเส้นใยเพคติน นอกจากกระตุ้นภูมิคุ้มกันยังช่วยให้คุณมีสุขภาพดี

เพียงบีบน้ำมะนาวครึ่งลูกผสมกับน้ำอุ่นหนึ่งแก้ว เพิ่มน้ำผึ้งเล็กน้อยเพิ่มรสและประโยชน์  ดื่มเป็นประจำทุกเช้าในขณะท้องว่าง และรอ 30 นาทีก่อนรับประทานอาหารเช้าของคุณ ทำให้เคยชินนอกจากจะไม่ป่วยแล้วยังดูสดใสขึ้นด้วย

มาดูสิว่าประโยชน์ที่จะได้รับจากน้ำมะนาวมีอะไรบ้าง

ปรับปรุงการย่อยอาหาร และกระตุ้นตับให้ผลิตน้ำดีเพิ่มขึ้น ล้างสารพิษออกจากร่างกาย การดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นทุกวันจะช่วยลดอาการอาหารไม่ย่อย และท้องอืด นอกจากนี้ยังป้องกันท้องผูกและท้องเสีย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้ และยังส่งผลให้น้ำหนักคุณลดลง

การดื่มน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่นสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้ผิวของคุณได้ ในมะนาวมีวิตามินซีช่วยป้องกันผิวจากริ้วรอยและจุดด่างดำ และช่วยต่อสู้อนุมูลอิสระ น้ำและน้ำผึ้งเพิ่มคุณสมบัติฟื้นฟู ต้านเชื้อแบคทีเรีย และกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อสุขภาพผิว   เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน   และช่วยร่างกายต่อสู้กับโรคหวัดและไข้หวัดได้ด้วย โพแทสเซียมสูงในมะนาวยังช่วยให้คุณนอนหลับดีขึ้น ลดความเครียด และปรับปรุงการทำงานของจิต ซึ่งจะช่วยให้ความดันโลหิตอยู่ในช่วงปกติ

ช่วยลดกลิ่นปาก ความเป็นกรดของมะนาวรวมกับสรรพคุณของน้ำผึ้งและน้ำ สามารถช่วยกำจัดกลิ่นปากได้ เพราะกระตุ้นให้ผลิตน้ำลายที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่น และมะนาวยังช่วยกำจัดคราบขาวบนลิ้นที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก ช่วยต้านอาการเจ็บคอและป้องกันทอนซิลอักเสบได้ ถ้าคุณมีอาการเจ็บคอ ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นและน้ำผึ้งในตอนเช้าจะทำให้หายเร็วขึ้น