รูปภาพของรุ่งทิวา นาเมืองรักษ์
“อาหารมื้อใดสำคัญที่สุดต่อร่างกาย”
โดย รุ่งทิวา นาเมืองรักษ์ - ศุกร์, 20 เมษายน 2018, 02:52PM
 

อาหารมื้อใดสำคัญที่สุดต่อร่างกาย

ในหนึ่งวันเราต้องดำเนินชีวิตประจำวันต่างๆ มากมาย ซึ่งล้วนจะทำให้ร่างกายเสียพลังงานไปเยอะ เราจะเพิ่ม

พลังงานให้กับร่างกายได้ด้วยการกินอาหาร ซึ่งในหนึ่งวันนั้น คนเราจะต้องกินอาหาร 3 มื้อด้วยกัน หรืออาจจะมากกว่านั้น แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่า อาหารแต่ละมื้อนั้นสำคัญกับร่างกายยังไงกันบ้าง และมื้อไหนสำคัญ

ที่สุด ไปดูกันเลยค่ะ

มื้อเช้า ร่างกายต้องการสารอาหารมากอย่างยิ่ง เพราะร่างกายจำเป็นต้องนำสารอาหารที่ได้จากมื้อนี้ไปใช้ทำกิจกรรมทั้งวันจนถึงเย็น

ความสำคัญของอาหารมื้อเช้า
- คนที่กินอาหารเช้าจะมีพลังงานในการทำงานได้นานกว่าคนที่ไม่ได้กิน
- การกินอาหารเช้าทำให้ลดปริมาณการกินอาหารว่างระหว่างวันน้อยลง
- คนที่ไม่กินอาหารเช้า มีอัตราการเผาผลาญอาหารต่ำกว่าคนที่กินอาหารเช้าเป็นจำประ
- เด็กที่กินอาหารเช้าจะมีสมาธิในการเรียนดีกว่าเด็กที่ไม่ได้กินอาหารเช้า

มื้อกลางวัน เป็นการรับสารอาหารระหว่างวัน ถือเป็นการเสริมพลังงานที่ใช้ไปในช่วงเช้า ซึ่งการกินอาหารในมื้อกลางวันนี้จึงควรลดปริมาณลงจากมื้อเช้า กินแค่เพียงจำเป็นและพอเหมาะกับที่ร่างกายจะนำสารอาหารที่กินเข้านั้นนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

มื้อเย็นหรือมื้อค่ำ คือมื้ออาหารที่คุณกินก่อนนอน และในการนอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะซ่อมแซมตัวเอง เป็นการพักผ่อนหลังจากการทำงานหนักของอวัยวะต่างๆ ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ช่วงนี้ร่ากายจะใช้พลังงานน้อยที่สุดในรอบ 24 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้ค่ะ ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับพลังงานเพิ่ม การกินอาหารมื้อเย็นจึงเป็นมื้อที่จำเป็นน้อยที่สุดก็ว่าได้ค่ะ และการกินอาหารมื้อเย็นมากเกินความจำเป็นนั้น จะเกิดผลเสียต่อร่างกายได้อีกด้วยค่ะ เพราะโดยปกติเวลาที่เรากินอาหารเข้าไป เลือดส่วนใหญ่จะไปเลี้ยงอยู่ที่กระเพาะอาหารและทางเดินอาหาร เพื่อย่อยและดูดซึมสารอาหาร จึงทำให้เลือดไม่ไหลเวียนไปสู่สมอง ทำให้การนอนหลับไม่เต็มอิ่มและหลับไม่สนิททำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย แม้ว่ามื้อเย็นนี้จะไม่มีความจำเป็นสำหรับร่างกาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าห้ามกินเลยนะคะ กินได้ค่ะ กินน้อยๆ และควรกินแค่พอให้ร่างกายไม่ต้องทนต่อความหิวเท่านั้นค่ะ

ทีนี้เราก็ได้รู้แล้วว่า อาหารมื้อใดสำคัญที่สุดกับร่างกายของเรานะคะ ลองนำไปปฏิบัติและปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันของเรา เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรคภัยไข้เจ็บ

 

มิสรุ่งทิวา นาเมืองรักษ์

งานบัญชี

ที่มา : http://www.todayhealth.org