รูปภาพของศักดิ์ณรงค์ ช้อนขุนทด
บทความ จับ_5_สัญญาณเมื่อคุณไม่แฮปปี้กับงาน
โดย ศักดิ์ณรงค์ ช้อนขุนทด - จันทร์, 29 เมษายน 2019, 11:11AM
 

จับ 5 สัญญาณเมื่อคุณไม่แฮปปี้กับงาน

ไม่ว่าเราจะเคยทำงานมานานขนาดไหน 1 ปี 5 ปี หรือ 10 ปีก็ตาม มันต้องมีบางวันที่เรารู้สึกว่า เราไม่มีความสุขในการทำงาน แต่เหตุผลที่ทำให้เราไม่มีความสุขในการทำงานของแต่ละคน ค่อนข้างแตกต่างกัน บางคนไม่มีความสุขเพราะตัวงานในขณะที่บางคนไม่มีความสุข เพราะมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน แต่ไม่ว่าปัญหาเหล่านั้นจะเป็นอะไรก็ตาม นั่นหมายความว่าเราไม่สามารถทำงานให้ออกมาได้ดีแน่ ๆ เพราะเรากำลังไม่มีความสุข

หลายคนจะรู้สึกว่าแค่ไม่มีความสุขในการทำงาน จะส่งผลถึงการทำงานขนาดนั้นเลยหรือ เพราะพวกเขาคิดว่าการไม่มีความสุขในการทำงานไม่น่าจะส่งผลอะไรมากนัก เราสามารถทำงานให้จบ ๆ ไปในวัน ๆ นึงได้ แต่ไม่มีใครรับประกันได้ว่างานที่เราทำออกมานั้นจะดี และมีประสิทธิภาพ

มีคนบอกว่า ค่าของคน อยู่ที่ผลของงานการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ สะท้อนผลสำเร็จของงาน เจ้านายจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเราเริ่มทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรแล้ว หรืออาจจะถูกตักเตือนจากหัวหน้า หรือมีเสียงพิพากษ์วิจารณ์จากเพื่อนร่วมงานได้ เห็นหรือยังว่า เพียงเพราะไม่มีความสุขในการทำงาน ส่งผลร้ายแรงต่อการทำงานของเราอย่างไรบ้าง

เราลองมาสำรวจตัวเราดูว่าเรากำลังไม่แฮปปี้กับการทำงานหรือเปล่า หากคุณเริ่มมีสัญญาณเหล่านี้ คุณคงต้องเริ่มระวังไว้ให้ดีเลยว่าชีวิตการทำงานของเรากำลังจะมีปัญหา หรืออาจจะทำให้การทำงานของเราไม่ดีเท่าที่ควร สัญญาณเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

1. เกลียดวันจันทร์

วันจันทร์ดูเหมือนว่าจะเป็นวันที่เลวร้ายที่สุดของคนทำงานหลาย ๆ คน การต้องทำงานในวันจันทร์ ทำให้หลายคนรู้สึกว่าเป็นการเริ่มต้นที่ทรมาน เพราะต้องทำอีกตั้งหลายวันก่อนที่จะถึงวันศุกร์ การไม่อยากให้มีวันจันทร์เป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าเรากำลังไม่แฮปปี้กับงาน เพราะสิ่งที่อยู่ในใจของเราคือไม่อยากให้มีวันทำงานเลยนั่นเอง

2. งานนี้ยากเกินไป

งาน ๆ หนึ่งที่เราเคยทำมาก่อน และสามารถทำได้ดีมาก กลายเป็นงานที่เราไม่อยากทำ และคิดไปก่อนแล้วว่าเราคงทำไม่ได้หรอก ความรู้สึกพ่ายแพ้ต่อการทำงาน เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรากลัว และขาดความสุขในการทำงาน การฝืนทนทำงานต่อไป ไม่เพียงแต่จะไม่เกิดประโยชน์ใด ๆ เท่านั้น แต่ยังทำให้การทำงานของเราขาดประสิทธิภาพด้วย

3. เพื่อนร่วมงานไม่น่าประทับใจ

บางคนเริ่มรู้สึกว่าไม่แฮปปี้กับการทำงาน เพราะไม่ได้รับความร่วมมือจากเพื่อนร่วมงาน แทนที่จะเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี แต่บางคนกลับกลายเป็นคู่แข่งขันของเราไป ความรู้สึกด้านลบที่มีต่อเพื่อนร่วมงาน เป็นสิ่งหนึ่งที่จะบั่นทอนกำลังใจและความสุขในการทำงาน ยิ่งเรามีอคติกับเพื่อนร่วมงานมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งไม่อยากมาทำงานมากขึ้นเท่านั้น

4. ทำงานเพราะจำเป็นต้องทำ

หลายคนทำงานในลักษณะที่เรียกว่า เช้าชามเย็นชามหรือทำงานเพราะเป็นหน้าที่จำเป็นต้องทำ ไม่ได้ทำงานเพราะอยากจะทำ หรือรู้สึกสนุกกับงานที่ตัวเองกำลังทำอยู่ ความรู้สึกอย่างนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เราไม่แฮปปี้กับการทำงาน

5. งานไม่ท้าทาย

งานยิ่งง่ายก็ยิ่งไม่ท้าทาย เมื่อเป็นงานไม่ท้าทายเราก็จะรู้สึกว่างานนี้ไม่น่าสนุก และไม่อยากทำงานนี้ หากรู้สึกเช่นนั้น เราอาจจะต้องหาคำตอบให้กับตัวเองให้ได้ ว่าเราควรจะทำงานนี้ต่อไปอีกหรือไม่ หรือเริ่มมองหางานใหม่น่าจะดีกว่า เพราะการฝืนทำงานที่ไม่ตรงกับความต้องการของตัวเอง ไม่เพียงแต่จะทำให้เราทำงานแย่ลง แต่ยังทำให้เราไม่ก้าวหน้าในการทำงานอีกด้วย

การตั้งคำถามเพื่อให้ตัวเองได้ค้นพบคำตอบ เป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้เราพบกับทางออกของปัญหา ดีกว่าให้ตัวเราเองต้องตัดสินใจลาออกไปโดยที่ยังไม่รู้ว่าทำไมเราจึงไม่มีความสุข ทำไมเราจึงไม่รู้สึกสนุกกับงานเหมือนอย่างที่เราเคยเป็น การค้นหาคำตอบให้กับตัวเอง จะช่วยให้เราตัดสินใจเลือกทางเดินของตัวเองได้อย่างถูกต้อง