รูปภาพของสิริ กิ่งกลางดอน
10 เทรนด์ธุรกิจมาแรง ประจำปี 2019 ที่มีแววเติบโตโดดเด่นที่สุด
โดย สิริ กิ่งกลางดอน - จันทร์, 29 เมษายน 2019, 12:29PM
 

บทความ

10 เทรนด์ธุรกิจมาแรง ประจำปี 2019 ที่มีแววเติบโตโดดเด่นที่สุด

ปัจจุบันเราจะเห็นว่าเทรนด์ธุรกิจของโลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จากเทคโนโลยีและ

นวัตกรรมต่าง ๆ ที่ถูกพัฒนาออกมาต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการผู้บริโภค สำหรับปี 2019 นั้น จะมี

ธุรกิจไหนมาแรง เติบโตโดดเด่นบ้าง ลองมาสำรวจไปพร้อม ๆ กัน

1. รถพลังงานไฟฟ้าขนาดจิ๋ว

เมืองใหญ่ทั่วโลกต่างประสบปัญหารถติดด้วยกันทั้งนั้น นั่นจึงเป็นที่มาของแนวคิด "Micro-mobility" หรือรถพลังงานไฟฟ้าขนาดจิ๋ว ด้วยคอนเซ็ปต์ของการเป็นพาหนะส่วนตัวขนาดกะทัดรัด ที่ใช้เดินทางในเมืองได้อย่างสะดวกสบาย รวดเร็ว หาที่จอดง่าย โดยไม่ต้องรบกวนถนนสายหลัก ที่สำคัญยังเป็นพลังงานสะอาด ช่วยลดมลภาวะได้อีกด้วย เชื่อว่าในปี 2019 เราคงได้เห็นรถ Micro-mobility ออกมาโลดแล่นกันมากขึ้นแน่นอน
2. แก็ดเจ็ตสำหรับเด็ก

อุปกรณ์ไอที หรือ แก็ดเจ็ตต่าง ๆ ในสมัยนี้ถูกพัฒนาให้ช่วยเพิ่มความสะดวกในชีวิตประจำวันมากมาย ซึ่งอีกเทรนด์ที่กำลังมาแรงในปี 2019 นั่นคือ แก็ดเจ็ตสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ที่มีฟังก์ชั่นจำเป็นต่าง ๆ เพื่อช่วยพ่อ-แม่ในการดูแลลูก ๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น การติดตามการเจริญเติบโต หรือนับชั่วโมงการนอนหลับ เป็นต้น
3. ธุรกิจคอร์สเรียนออนไลน์
 

โมเดลการเรียนออนไลน์เริ่มมีให้เห็นกันอย่างแพร่หลายแล้วในปัจจุบัน และคงจะยิ่งเติบโตขึ้นไปอีก เพราะสามารถตอบโจทย์การหาความรู้ของคนยุคใหม่ได้ดีเอามาก ๆ ซึ่งไม่ใช่แค่สถาบันเอกชนเท่านั้น ที่ลงมาลุยธุรกิจคอร์สเรียนออนไลน์ แต่หลาย ๆ มหาวิทยาลัยของรัฐเอง ก็เริ่มมองเห็นโอกาสนี้เช่นเดียวกัน
4. ธุรกิจดูแลสื่อโซเชียล

สื่อโซเชียลจะเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังมากในทุกธุรกิจ และจะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ จากเทรนด์การใช้งานโซเชียลของคนที่ไม่มีทิศทางว่าจะลดลง จึงไม่แปลกเลยที่ธุรกิจดูแลสื่อโซเชียล จะกลายเป็นธุรกิจมาแรงในปี 2019 ที่องค์กรทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ต้องให้ความสำคัญ เพื่อเป็นช่องทางเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้โดยตรง
5. บ้านพักสไตล์ Eco

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เพราะนักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชุมชมจริง ใกล้ชิดธรรมชาติ ทำให้ธุรกิจบ้านพักสไตล์ Eco เป็นกระแสใหม่ที่กำลังมาแรงตามไปด้วย ซึ่งเป็นบ้านพัก หรือ รีสอร์ท ด้วยรูปแบบกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม และออกแบบมาให้ประหยัดพลังงาน ที่สำคัญคือไม่ทำลายธรรมชาติ

6. ธุรกิจพลังงานหมุนเวียน

ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังพุ่งเน้นพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน ซึ่งคาดว่าจะเข้ามาทดแทนพลังงานฟอสซิล อย่างก๊าซธรรมชาติ และน้ำมันได้ในอนาคต เห็นได้จากการเติบโตแบบก้าวกระโดดของบริษัทพลังงานหมุนเวียนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ โรงไฟฟ้าพลังงานลม พลังงานน้ำ เป็นต้น

7. ขนมเพื่อสุขภาพ

มูลค่าตลาดของอาหารเพื่อสุขภาพกำลังขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะขนมที่เป็นของโปรดสำหรับหลาย ๆ คนอยู่แล้ว ที่สำคัญคือธุรกิจขนมสุขภาพยังเปิดกว้างให้ธุรกิจรายใหม่ ๆ เข้ามาได้อีกมาก

8. โภชนาการเฉพาะบุคคล

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเทรนด์ธุรกิจสุขภาพกำลังมา เราจึงได้เห็นธุรกิจมากมายหันมาเน้นเรื่องสุขภาพมากขึ้น โดยอีกหนึ่งเทรนด์ธุรกิจสุขภาพสำหรับปี 2019 เชื่อว่าจะเป็นปีของธุรกิจ "โภชนาการเฉพาะบุคคล" ที่เป็นการจัดอาหารการกิน ให้คำปรึกษาเรื่องพฤติกรรมการกิน เพื่อดูแลสุขภาพเฉพาะบุคคลไปตามความเหมาะสม

9. แฟชั่นชุดออกกำลังกาย

หมดสมัยของชุดออกกำลังกายแบบเดิม ๆ แล้ว เพราะเทรนด์ต่อไปของแฟชั่นชุดออกกำลังกาย คือการทำให้เป็นชุดที่ใส่ได้กับทุกสถานการณ์ เช่น ทำงานออฟฟิศ หรือเดินช้อปปิ้ง โดยดูไม่ออกเลยว่านี่คือชุดสำหรับใส่ออกกำลังกาย

10. ร้านซ่อมอุปกรณ์แก็ดเจ็ต

จะเป็นปีที่ธุรกิจร้านซ่อมแก็ดเจ็ตขาขึ้นอย่างมาก ในยุคที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มีสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และแก็ดเจ็ตต่าง ๆ เต็มไปหมด แน่นอนว่าอุปกรณ์เหล่านี้ย่อมมีการพังไปตามอายุการใช้งาน จึงเชื่อได้เลยว่าร้านซ่อมอุปกรณ์แก็ดเจ็ต จะเป็นที่ต้องการของตลาด และมีโอกาสเติบโตสูงทีเดียว ตามเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ

นี่ก็เป็น 10 เทรนด์ธุรกิจที่คาดว่าจะมาแรงในปี 2019 ซึ่งเห็นได้ชัดเลยว่าธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพและเทคโนโลยีกำลังขาขึ้นสุด ๆ โดยหลาย ๆ ธุรกิจก็มีความน่าสนใจ และเปิดกว้างให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ๆ เข้ามาลงทุนอยู่ไม่น้อยเลย

ที่มา: Inc.com, Medium.com, Pointsprizes.com