รูปภาพของเบญจมาศ นพรัตน์ศิริ
คนไทยแข็งแรงด้วย 3อ.
โดย เบญจมาศ นพรัตน์ศิริ - เสาร์, 8 พฤษภาคม 2021, 04:41PM
 

คนไทยแข็งแรงด้วย 3อ.

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา เชื่อว่าวิถีชีวิตของพวกเราทุกคนเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิม เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ให้ความสำคัญมากขึ้นกับการดูแลสุขอนามัย และใส่ใจสุขภาพเพื่อสร้างเกราะป้องกันให้ร่างกายห่างไกลโรคและความเจ็บป่วยต่าง ๆ แต่ถึงแม้สถานการณ์ปัจจุบันจะคลี่คลายลงบ้าง การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงยังคงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเราทุกคน เนสท์เล่จึงอยากให้ทุกคนใส่ใจดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ปรับมุมมองและสร้างพฤติกรรมสุขภาพที่ดีจนเป็นนิสัย ด้วยเคล็ดลับสุขภาพง่าย ๆ ที่ทำได้ทุกคนด้วย 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพดี ด้วยหลัก 3 อ.

1. อ.อาหารที่มีประโยชน์ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถูกตามหลักโภชนาการ และมั่นใจในความสะอาด ปรุงสุก ทำสดใหม่

  • จานสุขภาพสูตร 2 : 1 : 1 ได้พลังงานพอเหมาะ สารอาหารครบถ้วน คือใน 1 จาน ควรมีอัตราส่วนของ กลุ่มผัก ในปริมาณครึ่งจาน หรือประมาณ 2 ทัพพีต่อมื้อ กลุ่มข้าวหรือแป้ง ในปริมาณ ¼ ของจาน หรือประมาณ 1 ทัพพี กลุ่มเนื้อสัตว์ ในปริมาณ ¼ หรือประมาณ 1 ทัพพี
  • ลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว การบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินพอดี เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาสุขภาพมากมาย เลือกหวานน้อย หรือไม่เติมน้ำตาลให้บ่อยขึ้น หรือสังเกตผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามีปริมาณน้ำตาลเหมาะสม ผ่านเกณฑ์โภชนาการ
  • ทำอาหารกินเอง เพิ่มความมั่นใจว่าทุกมื้อถูกสุขอนนามัย และเสริมประโยชน์ได้เต็มที่ เน้นกรรมวิธีการทำอาหารโดยการต้ม ลวก นึ่ง ย่าง แทนการทอดที่ใช้น้ำมันมาก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองที่ผ่านการหมักด้วยวิธีธรรมชาติ เพื่ออาหารรสชาติอร่อยถูกปาก ปลอดภัย
  • เพิ่มใยอาหาร ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย เช่น ผัก ผลไม้ เครื่องดื่มธัญพืช และธัญพืชไม่ขัดสี หรือซีเรียลโฮลเกรน ใยอาหารมีส่วนช่วยในการลดระดับโคเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด ช่วยดูดซับสารพิษและเร่งเวลาในการขับถ่าย จึงช่วยลดโอกาสการเจ็บป่วยได้
  • เสริมแคลเซียม ชะลอความเสื่อมโครงสร้างร่างกาย ด้วยผลิตภัณฑ์นมที่มีแคลเซียมสูง หรือ เครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ ที่มีส่วนผสมของนม สำหรับเด็กๆ การเลือกนมที่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ก็เป็นอีกเคล็ดลับที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงได้

2. อ. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เคล็ดลับการดูแลสุขภาพง่ายๆ แต่ต้องใช้วินัย คือการออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ ถือเป็นการสร้างเกราะป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ ตามคำแนะนำ เราควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน ทำให้ได้ 3-5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งควรทำกิจกรรมผสมผสานทั้งแบบคาร์ดิโอ เช่น เดินเร็ว ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ วิ่ง หรือเต้นแอโรบิก เป็นต้น เพื่อช่วยเผาผลาญพลังงาน ไขมัน ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว ควบคู่กับการเวทเทรนนิ่ง เช่น ยกดัมเบลขวดน้ำ โหนบาร์ แพลงค์ เป็นต้น เพื่อเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และยังช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในช่วงออกกำลังกาย คือ การใส่ใจดื่มน้ำสะอาดทั้งก่อน ระหว่าง และหลังออกกำลังกาย ให้เพียงพอกับปริมาณน้ำที่ต้องสูญเสียไป เพื่อรักษาสมดุลปริมาณน้ำในร่างกาย และเติมความสดชื่น ส่งผลให้ระบบและอวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างปกติ อ่านสารพันความรู้เกี่ยวกับการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพที่ดี คลิก

3. อ อารมณ์แจ่มใส จิตใจเป็นเรื่องที่ต้องดูแลใส่ใจไม่แพ้เรื่องสุขภาพร่างกาย การดูแลสุขภาพจิต เริ่มต้นได้โดยการพยายามคิดบวก ปรับมุมมองใหม่กับปัญหาต่าง ๆ ให้เป็นโอกาสในการเรียนรู้ ใช้เวลาสร้างความสุขกับครอบครัวให้มากขึ้น ด้วยการส่งเสริมการพูดคุยภายในบ้าน แสดงความห่วงใยชวนกันทำกิจกรรมเพื่อดูแลสุขภาพ ผ่อนคลายด้วยการเล่นกับสัตว์เลี้ยง สานสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะได้

การเตรียมร่างกายให้แข็งแรงพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงเสมอ ด้วยการทำให้ทุกมื้อเป็นมื้อที่ดีต่อร่างกาย ได้ใช้เวลาทำในสิ่งที่มีประโยชน์บนพื้นฐานการดูแลสุขภาพและสุขอนามัยตามหลัก 3 อ. เป็นเครื่องมือช่วยให้สามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ได้ทุกเมื่อ ลดความเสี่ยงเรื่องสุขภาพให้ห่างไกลโรคและความเจ็บป่วย พร้อมกลับมาใช้ชีวิตปกติเมื่อถึงเวลาที่ทุกอย่างกำลังกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของทุกคนในครอบครัวให้ดังกว่าที่เคย

  มิสเบญจมาศ นพรัตน์ศิริ