รูปภาพของณัฐปภัสร์ พรหมโสดา
จุกลิ้นปี่สัญญาณบอกโรค
โดย ณัฐปภัสร์ พรหมโสดา - พฤหัสบดี, 2 กันยายน 2021, 03:03PM
 
มิสณัฐปภัสร์ พรหมโสดา
ที่มา www.health – th.com
บทความโดย Health – TH.COM

อาการจุกลิ้นปี่ เป็นอาการที่ร่างกายกำลังสงสัญญาญว่า ร่างกายของเรามีปัญหา อาจไม่ใช่เพียงแค่อาหารไม่ย่อยธรรมดาอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ มาดูกันว่า อาการ "จุกลิ้นปี่" เป็นสัญญาณบอกว่า คุณอาจจะกำลังมีปัญหาสุขภาพอะไรอยู่บ้าง

โรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้ตอนต้น
อาการที่ พบบ่อยมักจะปวด จุกแน่นท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ หรือบริเวณหน้าท้องช่วงบน โดยมากจะปวดเป็น ๆ หาย ๆ มีช่วงระยะเวลาที่ไม่มีอาการอยู่พักหนึ่ง แล้วกลับมาเป็นอีกได้ แต่อาการจะทุเลาลงหากทานยาลดกรด

โรคกรดไหลย้อน
หากคุณมีอาการจุกแน่นบริเวณหน้าอก ลิ้นปี่ แสบหน้าอกตลอดทั้งวัน เหมือนอาหารไม่ย่อย รู้สึกเหมือนมีก้อนจุกอยู่ในลำคอ เสียงแหบ และที่สำคัญคือ มีน้ำรสเปรี้ยว ๆ ขม ๆ ไหลย้อนขึ้นมาในปาก นี่คืออาการชัด ๆ ของ "โรคกรดไหลย้อน" ที่คนเมืองเป็นกันบ่อยนั่นเอง ซึ่งอาการเหล่านี้มักแสดงหลังทานอาหารอิ่มมาก ๆ หรือนอนราบหลังทานข้าวเสร็จใหม่ ๆ

มะเร็งหลอดอาหาร หรือมะเร็งกระเพาะอาหาร
อาการเจ็บลิ้นปี่ ร่วมกับกลืนอาหารลำบาก อาเจียนบ่อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ซึ่งถ้าหากเกิดอาการแสดงอย่างนี้ ต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้แน่ใจแล้วล่ะ

นิ่วในถุงน้ำดี
อาการจุกลิ้นปี่ ส่วนใหญ่มักจะเกี่ยว นิ่วในถุงน้ำดี เพราะหากมีก้อนนิ่วมาอุดตันตรงบริเวณท่อน้ำดี จะทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรงมาก ปวดแบบบิดเกร็งตรงบริเวณใต้ชายโครงขวา และลิ้นปี่ ซึ่งอาการนี้มักจะเกิดหลังทานอาหารมัน ๆ หรือทานอาหารกลางดึก โดยจะปวดนาน 15-30 นาที หรือในบางรายถึงขั้น 2-6 ชั่วโมงได้เลย และจะทุเลาไปเอง และนาน ๆ จะปวดสักครั้ง ไม่ได้ปวดทุกวัน

โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
อาการจุกลิ้นปี่ เป็นอีกเหนึางสัญญาว่า คุณ อาจกำลัง เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โดยอาการสำคัญคือจะปวดลิ้นปี่ และร้าวขึ้นไปถึงไหล่ซ้าย ต้นแขน คอ ขากรรไกรนาน 2-5 นาที มักแสดงอาการหลังออกกำลังกาย ใช้แรง เครียด หรือหลังสูบบุหรี่ แต่อาการจะดีขึ้นหากได้หยุดพัก หรืออมยาขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ บางคนอาจมีอาการจุกแน่นลิ้นปี่เหมือนอาหารไม่ย่อย มีอาการใจสั่น หอบเหนื่อยร่วมด้วย

โรคตับ
ไม่ว่าจะเป็นตับอักเสบ หรือตับแข็ง อาจเกิดอาการจุกแน่นตรงลิ้นปี่ และใต้ชายโครงขวาได้ โดยมากจะมีอาการดีซ่าน ตาเหลือง ตัวเหลือง อ่อนเพลีย เบื่ออาหารร่วมด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก www.siamhealth.net/public_html/Disease/neuro/psy/schizophrenia/schizo.htm
ขอบคุณรูปภาพจาก archive.voicetv.co.th/thumb/1_21869.